kitchen built in06

หากลองสังเกตให้ดีจะพบว่า ในปัจจุบันแทบจะทุกบ้านมักนิยมเลือกใช้ตู้ครัวแบบบิวท์อินเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากมีตู้ครัวประเภทนี้ให้ทั้งความสะดวกสบายในการใช้งานและความทันสมัยจึงทำให้กลายเป็นตู้ครัวในดวงใจของใครหลายคน

แต่รู้หรือไม่ว่าในสมัยก่อนที่ตู้ครัวบิวท์อินยังไม่ฮิตเท่าสมัยนี้ มีตู้ครัวประเภทอีกหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับครัวบิวท์อินไม่แพ้กันหรือที่เรียกกันว่า ตู้ครัวแบบตั้งพื้น ซึ่งตู้ครัวประเภทนี้จะแตกต่างจากแบบบิวท์อินเป็นอย่างมาก เนื่องจากบิวท์อินจะเป็นตู้ครัวลักษณะลอยตัวในขณะที่หากเป็นตู้ครัวตั้งพื้นส่วนใหญ่จะเป็นเหมือนตู้เต็มใบตั้งติดพื้น เมื่อใช้งานจำเป็นต้องก้มลงเปิดตู้ด้านล่างไม่เหมือนแบบบิวท์อินที่สามารถเอื้อมเปิดด้านบนศีรษะได้ทันที ซึ่งในปัจจุบันกระแสความแรงของสไตล์วินเทจหรือการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่กำลังจะกลับมา จึงทำให้ตู้ครัวแบบตั้งพื้นกลับมาเป็นที่นิยมเช่นกัน ด้วยความทันสมัยเหล่านี้ หากไม่อยากตกเทรนหรือกำลังหาเฟอร์นิเจอร์มาใช้งานใหม่ก็ลองหันกลับมาเลือกตู้ครัวตั้งพื้นด้วยเหตุผลในการตัดสินใจดี ๆ 3 ข้อ ดังนี้

 

1. ติดตั้งง่าย

ต้องอธิบายก่อนว่า ตู้ครัวแบบตั้งพื้นไม่มีความจำเป็นต้องติดตั้งหรือเชื่อมต่อยึดติดกับสิ่งใด การติดตั้งของครัวประเภทนี้จึงหมายถึงการจัดวางตู้ครัวแบบตั้งพื้นในบริเวณหรือพื้นที่ที่เหมาะสม จึงไม่มีความยุ่งยากในการติดตั้งเหมือนการติดตั้งประเภทอื่น

 

2. ใช้พื้นที่คุ้มค่าและทำความสะอาดง่าย

ตู้ครัวแบบตั้งพื้นช่วยให้การใช้พื้นที่ในการจัดเก็บอุปกรณ์ได้อย่างคุ้มค่า เพราะนอกจากภายในบริเวณตู้ที่สามารถแบ่งชั้นได้เป็นสองชั้น บริเวณบนหลังตู้ก็ยังคงเหลือพื้นที่ในการตั้งหรือวางสิ่งของที่ใช้งานประจำได้อีก นอกจากนี้การใช้ตู้ครัวตั้งพื้นยังง่ายต่อการทำความสะอาดสามารถเช็ดเข้าไปในทุกมุมได้อย่างหมดจรดทั้งยังง่ายต่อการหยิบอุปกรณ์ต่าง ๆ ใช้งานอีกด้วย

 

3. อิสระในการตกแต่ง

พ่อบ้านแม่บ้านสามารถเคลื่อนย้ายตู้ครัวแบบตั้งพื้นไปไว้ในตำแหน่งไหนก็ได้ในทุกเวลาที่ต้องการ จะนำไปวางเดี่ยว ๆ กลางห้องครัวให้กลายเป็นครัวเคาน์เตอร์หรือจัดสรรให้เข้าพอดีมุมเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานก็ถือเป็นความคิดที่ดี ที่สำคัญยังเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจัดครัวให้ไม่ซ้ำซากจำเจและสร้างบรรยากาศในห้องครัวให้มีความหลากหลาย สวยงามในสไตล์ที่ชอบ

 

เพียง 3 ข้อนี้ คงน่าจะเป็นเหตุผลที่เพียงพอทำให้เชฟประจำบ้านทั้งหลายตัดสินใจเลือกใช้ตู้ครัวตั้งพื้นได้ เพราะตู้ครัวประเภทนี้นอกจากจะใช้งานและดูแลง่ายแล้วยังให้ความสะดวกสบายในการใช้งานได้เทียบเท่ากับการติดตั้งบิวท์อินเลยทีเดียว