Idea kitchen 5

ห้องครัวส่วนใหญ่เรามักจะทำเป็นชั้นวางของหรือตู้เพื่อจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ในครัวซึ่งหากจะว่าไปแล้วของใช้สำหรับอุปกรณ์ทำครัวนั้นก็มีจำนวนไม่น้อยทั้งขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกัน

บางคนก็จะเลือกการติดตั้งบานตู้ครัวเพื่อความเป็นระเบียบและเพื่อความสวยงาม ในยามที่มีแขกมาเยือนมองเข้าไปในครัวแล้วเห็นข้าวของเครื่องใช้ในครัวที่มีการเก็บซ้อน ๆ กันหรือวางเรียงรายกระจายเต็มตู้หรือชั้นวางของครัวของเราก็คงไม่น่าดูนัก ดังนั้นการติดตั้ง บานตู้ครัวจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากพอสมควร

     
     บานตู้ครัวในปัจจุบันมีการผลิตจากวัสดุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นบานตู้ครัวไม้บานตู้ครัวลามิเนต บานตู้ครัวพีวีซีเป็นต้น แต่วันนี้เราจะมากล่าวถึงบานตู้ครัวไม้กับคุณสมบัติพิเศษที่เป็นได้มากกว่าฝาปิดตู้ที่เราเห็น

 

เป็นตัวช่วยให้ครัวเป็นระเบียบ

     ใครจะคิดว่าบานตู้ครัวไม้นั้นจะเป็นได้มากกว่าฝาปิดตู้ หากเราลองมองเข้าไปให้ครัวแล้วพิจารณาอย่างลึกซึ้งแล้ว เราจะเห็นว่าห้องครัวของเรานั้นสวยสมบูรณ์แบบได้ด้วยหน้าบานตู้ครัวที่เราเลือกมาติดตั้ง ลองนึกภาพว่าในห้องครัวเราไม่มีบานตู้ปิดอยู่ ทุกช่องชั้นวางของเปิดไม่มีฝาตู้ปิดเลย เราจะพบว่ามันมีความไม่สวยงามของอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวที่วางตั้งเรียงรายสูงต่ำรวมกันอยู่ เราจะเห็นภาพของความไม่เรียบร้อยและความไม่เป็นระเบียบอยู่ในนั้น แต่ถ้าหากเรามีบานตู้ครัวไม้ปิดไว้ซึ่งจะช่วยซ่อนความไม่เป็นระเบียบเหล่านั้น ภาพของห้องครัวเราจะมีความสวยงามมากขึ้นอีกหลายเท่า

               

เป็นเฟอร์นิเจอร์ชั้นดีทำให้ครัวสวยขึ้น

     นอกจากช่วยให้ครัวดูเป็นระเบียบแล้ว หากเลือกแบบและลวดลายที่สวยงามบานตู้ครัวไม้จะไม่เป็นแค่ฝาปิดตู้อย่างแน่นอน ลองนึกภาพตามว่าหากครัวเรามีการติดตั้งบานตู้ครัวแบบไม้เป็นลายตกแต่งที่สวยงามลวดลายเหล่านี้จะช่วยให้ครัวของเราดูสวยมากขึ้น จะทำให้ครัวเราน่าใช้มากขึ้นขนาดไหนและถ้าหากมีการตกแต่งที่เป็นลายโปร่งซึ่งอากาศหมุนเวียนผ่านเข้าออกได้สะดวกจะช่วยให้ตู้หรือชั้นวางของไม่เหม็นอับ ไม่สะสมกลิ่นจนเป็นเหตุให้หนูหรือแมลงสาบมาร่วมชุมนุมกันในยามที่เราไม่ได้ใช้ครัวได้อีกด้วย

 

เพิ่มพื้นที่ในการเก็บของได้เป็นอย่างดี

     คุณสมบัติข้อนี้ต้องเป็นบานตู้ครัวไม้เท่านั้นถึงจะสามารถเพิ่มพื้นที่เก็บของได้ เพราะเราจะสามารถยึดหรือเกี่ยวตะขอเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการเก็บของเช่น ที่เก็บทัพพี ที่เก็บที่ตีไข่ ที่เก็บกรรไกร หรือที่สำหรับห้อยของได้โดยการใช้ตะขอหรือสกรูขันเข้าไปที่บานตู้ไม้ทางด้านในตู้เพื่อที่เวลาแขวนของแล้วจะได้ไม่มองเห็นสิ่งที่ไม่พึงอยากให้เห็นหรือเพื่อความสวยงามเมื่อมองเข้าไปในครัวจากด้านหน้านั้นเอง

 

     เห็นไหมว่าหากเรารู้จักเลือกสิ่งของเครื่องใช้สักนิดโดยคำนึงถึงคุณประโยชน์ให้รอบด้านเราจะสามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งของรอบตัวเราได้อีกมากมายเหมือนกับคุณสมบัติของบานตู้ครัวไม้ที่กล่าวมาข้างต้น