เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ไม่ว่าจะนำมาใช้จ่ายกับเรื่องไหนก็ต้องวางแผนดูว่าแบบไหนกันแน่ที่ถูกหรือแพง ไม่อย่างนั้นแล้วก็ไม่คุ้มกับที่จ่ายไปกับการเลือกของใช้ในครัวก็ต้องมั่นใจว่าเงินที่จ่ายไปนั้นสมเหตุสมผล ไม่ใช่แพงแล้วไม่ตอบโจทย์ หรือราคาถูกแต่ไม่ได้มาตรฐาน

ถ้าตอนนี้กำลังเลือกว่าใช้ครัวปูนดีไหมเพราะได้ยินมาว่าเป็นที่นิยมและราคาถูก สรุปว่าแพงหรือถูกกันแน่มาดูกัน บานตู้ครัวปูนราคาถูกหรือแพงกันแน่

 

ใช้บานตู้ครัวปูนราคาถูกกว่าแบบอื่น

     เป็นเหตุผลที่ทำให้หลายบ้านนิยมใช้บานตู้ครัวปูน เพราะวัสดุตั้งแต่การก่อเคาน์เตอร์รวมถึงบานตู้ครัวเป็นวัสดุทั่วไปหาง่ายและราคาไม่แพง คนที่อยากจะประหยัดงบไม่อยากใช้เงินสิ้นเปลืองไปกับออกแบบครัวจึงควรเลือกตู้ครัวปูนและใช้บานตู้ซื้อแยกที่เลือกให้เข้าชุดกันได้แค่เลือกโทนสีและลวดลายลงตัว

 

ราคาถูกแต่ต้องเผื่อเวลาในการติดตั้ง

     ข้อเสียของครัวปูนคือต้องรอให้แห้งดีก่อน เพราะไม่อย่างนั้นแล้วอาจจะมีกลิ่นเหม็นอับเลยต้องเผื่อเวลาในการประกอบบานตู้ครัว จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นอับตามมาทีหลัง หน้าบานไฮกรอสหรือแบบกระจก สามารนำมาใช้ในการติดตั้งกับบานตู้ครัวปูนได้ ราคาถูกกว่าซื้อบานตู้สำเร็จรูปมาเสียอีก ซึ่งเหมาะกับคนที่อยากจะเปลี่ยนบานประตู้ใหม่แต่มีงบจำกัดโดยไม่จำเป็นต้องชุดครัวราคาแพง สำหรับคนที่ก่อครัวปูนเองก็หาซื้อบานตู้แยกมาติดตั้งเองได้แน่นอนว่าราคาย่อมถูกกว่าชุดครัวสำเร็จและดูหรูหรา

 

บานตู้ครัวปูนถูกกว่าครัวสำเร็จรูปแบบบิ้วอิน

     ครัวปูนราคาถูกกว่าการซื้อครัวบิ้วอินสำเร็จรูปมาติดตั้ง แต่หากหาช่างผู้มีฝีมือมาได้แล้วสามารถออกแบบและตกแต่งหน้าบานให้สวยงามเหมือนชุดครัวบิ้วอินได้ จึงไม่ได้มีข้อจำกัดว่าอยากได้ครัวสวยจะต้องเลือกแบบครัวสำเร็จอย่างเดียว คนที่กังวลว่าห้องครัวจะไม่สวยหรือดูหรูไม่เท่าแบบสำเร็จต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้วล่ะเพราะแบบก่อเคาน์เตอร์ด้วยปูนใหม่ทั้งหมดก็ดีไซน์ออกมาให้สวยหรูได้ไม่แพ้กัน

 

     ไม่ว่าจะเลือกใช้บานตู้แบบไหนหากเป็นการก่อเคาน์เตอร์ครั้งแรกก็ควรให้ช่างวัดขนาดว่าจะก่อเคาน์เตอร์แบบไหนให้สามารถติดตั้งบานตู้โดยไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลัง ส่วนครัวปูนที่ก่อไว้พร้อมอยู่แล้วเพียงแต่ต้องการจะเปลี่ยนบานใหม่ต้องวัดขนาดก่อนไปซื้อ หากไม่วางแผนจะกลายเป็นเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่ายเจอกับปัญหาซื้อมาแล้วติดตั้งไม่ได้และเปลี่ยนคืนไม่ได้